Trang chủ Chống nắng Chống nắng vật lý hay chống nắng hóa học tốt hơn?

Chống nắng vật lý hay chống nắng hóa học tốt hơn?

Cập nhật: 16:00, 30/05/2018
Mục lục bài viết [Ẩn]
    hehehehe

chống nắng vật lý hay hóa học tốt hơn

Bạn vẫn luôn băn khoăn về việc chống nắng vật lý hay chống nắng hóa học tốt hơn? Vậy cùng đi tìm lời giải cho câu hỏi này nhé!

#1 Quan tâm đến chỉ số chống nắng

chỉ số chống nắng của kem chống nắng

Chỉ số chống nắng là yếu tố đặc biệt quan trọng khi lựa chọn kem chống nắng. Chỉ số chống nắng càng cao, nói lên thời gian bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời càng lâu. Thông thường, bạn nên quan tâm hai chỉ số chống nắng sau:

• SPF: chỉ số đo khả năng ngăn cản tia UVB. Theo quy định mỗi SPF tương đương với khả năng bảo vệ da trong vòng 10 phút. Do đó, để biết kem chống nắng có hiệu quả trong bao lâu, chỉ cần lấy chỉ số nhân với 10.

• PA: nói lên khả năng chống tia UVA được biểu hiện qua các mức độ PA+ (bảo vệ trong 4h), PA++ (bảo vệ trong 8h), PA+++ (bảo vệ trong 12h)

#2 Nên chọn kem chống nắng vật lý hay hóa học

Kem chống nắng được chia làm hai loại là chống nắng vật lý và chống nắng hóa học. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm khác nhau.

• Kem chống nắng vật lý: với khả năng chống nắng vượt trội từ hai hoạt chất Titanium Dioxide và Zinc Oxide, kem chống nắng vật lý hoạt động dựa theo nguyên lý tạo nên một lớp màng che chắn, bảo vệ da trước tác động từ tia UV. Kem bền vững dưới ánh nắng mặt trời, an toàn và dường như không gây kích ứng cho da, phù hợp với các nàng da nhạy cảm. Tuy nhiên, chống nắng vật lý lại có nhược điểm là lớp kem khá dày, khó tán đều, dễ lại vệt trắng trên khuôn mặt. 

• Kem chống nắng hóa học: hoạt động dựa theo nguyên tắc tạo một lớp màng bảo vệ hóa học, giúp hấp thụ, thẩm thấu tia UV và sau đó đào thải ra khỏi cơ thể với các thành phần như avobenzone, oxybenzone, sulisobenzone....có khả năng chống nắng hiệu quả, chất kem mỏng, dễ tán đều và thẩm thấu nhanh. Tuy nhiên, chống nắng hóa học lại không có độ bền cao và dễ gây kích ứng. Đây là những hạn chế bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng, đặc biệt đối với da nhạy cảm.

cơ chế chống nắng vật lý và hóa học

#3 Dựa vào loại da để chọn kem chống nắng

Chắc chắn rằng không phải kem chống nắng nào cũng đạt hiệu quả cao trên nhiều loại da khác nhau. Vì vậy, để lựa chọn kem chống nắng phù hợp, cần căn cứ vào thể trạng để có định hướng chọn được sản phẩm phù hợp. Khi chọn kem chống nắng thích hợp thì sẽ phát huy được tối đa công dụng, bảo vệ da hiệu quả mà không gây nên những tổn thương không đáng có.

chọn kem chống nắng phù hợp với loại da

• Da khô nên chọn kem chống nắng có thành phần dưỡng ẩm cao.

• Da dầu, da nhờn mụn nên ưu tiên sản phẩm không chứa dầu được thể hiện qua dòng chữ "No Sebum" hoặc "Oil Free" được in trên bao bì.

• Da nhạy cảm thì nên tránh xa kem chống nắng hóa học bởi có chứa thành phần oxybenzone, PABA dễ gây kích ứng cho da.

Từ 3 mẹo trên, bạn có thể rút ra rằng kem chống nắng vật lý hay hóa học đều tốt và bảo vệ da tối ưu trước các tác hại từ tia UV có trong ánh nắng mặt trời. Do đó, muốn lựa chọn được sản phẩm phù hợp cần dựa vào các yếu tố khác như chỉ số chống nắng, thể loại da...để quyết định dùng chống nắng vật lý hay hóa học.

Gợi ý dành cho bạn:

Nhũ tương chống nắng vật lý Sakura là lựa chọn tuyệt vời cho làn da nhạy cảm, dị ứng với mỹ phẩm, giúp bảo vệ da tối ưu trong nhiều giờ liền trước các tác hại từ ánh nắng mặt trời. Thế nhưng, bạn vẫn lo ngại về việc kem chống nắng vật lý có chất kem dày thì giờ đã có thể yên tâm vì chống nắng Sakura đã khắc phục được yếu điểm đó. Với công nghệ chống nắng tiên tiến dạng nhũ tương, Sakura Physical Daily Defense mang đến cho bạn cảm giác thông thoáng, lớp kem mỏng mịn, dễ tán đều, thấm nhanh và không gây bết dính.

nhũ tongw chống nắng Sakura

Bài viết liên quan